ฆ้องโหม่งสามใบ

ฆ้องโหม่งเป็นเครื่องดนตรีประเภทเครื่องกำกับจังหวะ ตัวลูกฆ้องนั้นทำจากโลหะหลายชนิด เช่น สัมฤทธิ์ ทองเหลือง เป็นต้น โดยนำโลหะนั้นๆมาทำการหลอมให้อ่อนตัวและใช้กรรมวิธีตีขึ้นรูปเช่นเดียวกับลูกฆ้อง หรืออาจจะใช้วิธีการเทโลหะเหลวลงแม่พิมพ์เช่นการทำฆ้องหล่อ

ลักษณะของลูกฆ้องจะเป็นโลหะแผ่กว้างออกเป็นทรงกลม ตรงกลางเป็นปุ่มนูนซึ่งเป็นตำแหน่งที่ใช้ไม้ตีเพื่อให้เกิดเสียง ขอบของฆ้องจะงุ้มลงโดยรอบ เรียกส่วนนี้ว่า “ใบฉัตร” ที่ใบฉัตร เจาะรูร้อยเชือก แขวนตั้งกับขาหยั่ง คานไม้ หรือให้ผู้บรรเลงถือตี

โหม่งสามใบ คือ การนำฆ้องโหม่งสามขนาดลดหลั่นกัน และมีเสียงที่คู่เสียงที่เหมาะสมตรงกับเสียงหลักในวงปี่พาทย์มอญ นำมาเรียงห้อยไว้กับโครงไม้ ซึ่งเรียกว่ากระจังโหม่ง โดยให้ โหม่งใบเล็กสองใบอยู่ด้านบน ส่วนโหม่งลูกใหญ่ที่สุดซึ่งมีเสียงต่ำอยู่ด้านล่าง

กระจังโหม่งทำจากไม้เนื้อแข็ง มักจะนิยมแกะสลักลงรักปิดทอง ให้เข้าชุดกับเครื่องปี่พาทย์ ซึ่งได้แก่งวงปี่พาทย์มอญ ผู้บรรเลงจะใช้ไม้ตี 2 ขนาดต่างกันโดยใช้ไม้ที่มีขนาดเล็กกว่าตีโหม่งลูกเล็ก 2 ใบ แล้วใช้ไม้ขนาดใหญ่ตีโหม่งขนาดใหญ่ นอกจากในวงปี่พาทย์มอญแล้ว โหม่งสามใบยังนิยมใช้ตีกำกับจังหวะในวงอังกะลุงอีกด้วย

     :: คลิกเพื่อฟังตัวอย่าง